ผลของการทดแทนปลาป่นด้วยไข่น้ำในสูตรอาหารเลี้ยงปลาทอง

Authors

  • ศรัณย์ รักษาพราหมณ์ โปรแกรมวิชาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา 90000
  • ณัฐพล ราชูภิมนต์ โปรแกรมวิชาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา 90000

Abstract

เปรียบเทียบผลการเจริญเติบโตและอัตรารอดของปลาทองโดยใช้สูตรอาหารที่มีการทดแทนปลาป่นด้วยไข่น้ำที่ระดับ 0, 20, 40, 60 และ 100 เปอร์เซ็นต์ ชุดการทดลองละ 3 ซ้ำ เลี้ยงเป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ ทำการชั่งน้ำหนักและวัดความยาวทุกสัปดาห์ ปลาทองเมื่อเริ่มทดลองมีน้ำหนักเฉลี่ย 1.28, 1.42, 1.43, 1.42 และ 1.42 กรัม ตามลำดับ (P>0.05) และความยาวเฉลี่ยของปลาทอง เท่ากับ 2.59, 2.49, 2.50, 2.49 และ 2.51 เซนติเมตร ตามลำดับ (P>0.05) เมื่อสิ้นสุดการทดลอง พบว่า ปลาทองมีน้ำหนักเฉลี่ย 2.99, 3.41, 3.60, 3.72 และ 2.99 กรัม ตามลำดับ (P<0.01) และความยาวเฉลี่ยของปลาทอง เท่ากับ 3.98, 3.26, 4.23, 4.23 และ 4.19 เซนติเมตร ตามลำดับ   (P>0.05) และทุกชุดการทดลองมีอัตรารอดรอดตาย 100 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้น สามารถทดแทนปลาป่นด้วยไข่น้ำที่ระดับ 40-60 เปอร์เซ็นต์ ในอาหารเลี้ยงปลาทอง เพื่อลดต้นทุนการผลิต

Downloads

Published

2018-03-01