การติดตามการเขตกรรม และคุณภาพผลผลิตของถั่วเหลืองฝักสดในระดับแปลงปลูกโดยเกษตรกรมีส่วนร่วม

Authors

  • บุญร่วม คิดค้า สาขาวิชาเกษตรศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยพะเยา จังหวัดพะเยา 56000

Abstract

ศึกษาวิธีการเกษตรกรรมถั่วเหลืองฝักสดพันธุ์ AGS 292 ในแปลงปลูกของเกษตรกร โดยทำการคัดเลือกเกษตรกรที่ปลูกถั่วเหลืองฝักสดพันธุ์ดังกล่าว จำนวน 10 ราย ในพื้นที่จังหวัดพะเยา และเชียงราย โดยเลือกในรายที่มีฤดูการเพาะปลูกใกล้เคียงกัน ชุดดินเดียวกัน เพื่อติดตามการเขตกรรม ได้แก่ การใส่ปุ๋ย การให้น้ำ การควบคุมศัตรูพืช พบว่าทั้งหมดมีการปฏิบัติในการปลูกและการดูแลแปลงที่คล้ายกัน โดยใส่ปุ๋ยครั้งที่ 1 เมื่อต้นอยู่ในระยะ V4 ครั้งที่ 2 ในระยะ R1 และครั้งที่ 3 ในระยะ ระยะ R3 มีค่าเฉลี่ยของจำนวนฝักเกรด A เท่ากับ 38.25 ± 4.15 ฝักต่อต้น น้ำหนักฝักเกรด A เท่ากับ 96.60 ± 14.27 กรัมต่อต้น น้ำหนักฝักต่อต้น เท่ากับ 265.41 ± 10.32 กรัม โปรตีน 12.52 ± 2.94 เปอร์เซ็นต์ ไขมัน 4.42 ± 0.49 เปอร์เซ็นต์ กากใยอาหาร 4.68 ± 0.96 กรัมต่อ100 กรัม  และ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่วัดจากค่า IC50 by DPPH เท่ากับ 1,970 ± 27 ซึ่งผู้วิจัยได้นำไปใช้เป็นข้อมูลไปใช้วางแผนการทดลองเพื่อเพิ่มคุณภาพผลผลิตและคุณค่าทางโภชนาการของถั่วเหลืองฝักสดในพื้นที่จังหวัดพะเยา และจังหวัดเชียงราย ซึ่งจะเป็นการทดลองต่อเนื่องจากการศึกษาในครั้งนี้

Downloads