การประยุกต์ใช้สารสกัดกระเจี๊ยบแดงในบลัชครีม

Authors

  • พนิดา แสนประกอบ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร กรุงเทพมหานคร 10220
  • เกศศิรินทร์ แสงมณี สาขาวิชาเกษตรศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร กรุงเทพมหานคร 10220

Abstract

งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการประยุกต์ใช้สารสกัดกระเจี๊ยบแดงในตำรับบลัชครีมซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับตกแต่งใบหน้าโดยกระเจี๊ยบแดงถูกนำมาสกัดด้วยน้ำบริสุทธิ์ในอัตราส่วน 1 ต่อ 10 น้ำหนักต่อปริมาตร ได้ผลผลิตร้อยละ 12.76±0.00 สารสกัดที่ได้มีสีแดงเข้ม ลักษณะเหนียวข้น มีกลิ่นหอมของกระเจี๊ยบแดงอย่างชัดเจน เมื่อนำสารสกัดไปทดสอบพบสารในกลุ่มไซยานิดินส์ สามารถดูดกลืนคลื่นแสงที่ความยาวคลื่นสูงสุด 520 นาโนเมตร นอกจากนี้สารสกัดกระเจี๊ยบแดงสามารถออกฤทธิ์ต้านออกซิเดชันได้ (IC50 เท่ากับ 0.37±3.02 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร) จากการนำสารสกัดกระเจี๊ยบแดงไปพัฒนาในตำรับบลัชครีมเพื่อตกแต่งสีสันใบหน้า พบว่าปริมาณที่เหมาะสมของสารสกัดที่ใส่ในตำรับคือ ร้อยละ 0.08 น้ำหนักต่อน้ำหนัก บลัชครีมที่ได้มีลักษณะเป็นเนื้อครีมข้น สีน้ำตาลอมส้ม มีค่าพีเอชเท่ากับ 5.00±0.00 เมื่อนำบลัชครีมไปวัดความเข้มสีด้วยเครื่อง chroma meter พบว่า มีค่า L* a* b* และ H เท่ากับ 43.60±2.00, 19.89±2.47, 11.23±2.10 และ 29.29±1.68 ตามลำดับ จากผลการทดลองข้างต้นพบว่าสารสกัดสีจากกระเจี๊ยบแดงสามารถนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้ เนื่องจากสามารถออกฤทธิ์ต้านออกซิเดชันได้และนอกจากนี้สีแดงของสารสกัดมีความเข้มเหมาะกับการนำไปพัฒนาในตำรับตกแต่งเพิ่มสีสันบนใบหน้าได้อีกด้วย

Downloads