ผลของเกลือทางการค้าต่อการเจริญเติบโตของสาหร่ายพวงองุ่น (Caulerpa lentillifera J. Agardh)

Authors

  • พรพิมล พิมลรัตน์ สาขาวิชาการประมง มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ตำบลละแม อำเภอละแม จังหวัดชุมพร 86170
  • ทวีศักดิ์ กาญจนะ สาขาวิชาการประมง มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ตำบลละแม อำเภอละแม จังหวัดชุมพร 86170
  • ณัชพัฒน์ สุขใส สาขาวิชาการประมง มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ตำบลละแม อำเภอละแม จังหวัดชุมพร 86170
  • ยุทธนา สว่างอารมย์ สาขาวิชาการประมง มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ตำบลละแม อำเภอละแม จังหวัดชุมพร 86170

Abstract

งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเจริญเติบโตของสาหร่ายพวงองุ่น (Caulerpa lentillifera J. Agardh) ที่เลี้ยงด้วยเกลือทางการค้าต่างชนิดกัน (เกลือเม็ด เกลือแกง และเกลือเสริมไอโอดีน) เปรียบเทียบกับการเลี้ยงด้วยน้ำทะเล (ชุดควบคุม) แบ่งการศึกษาออกเป็น 2 การทดลอง คือ การทดลองที่ 1 ศึกษาการเจริญเติบโตของสาหร่ายพวงองุ่นน้ำหนักเริ่มต้น 200 กรัม ด้วยเกลือละลายน้ำที่ระดับความเค็ม 25 ส่วนในพัน ผลการศึกษาพบว่า สาหร่ายที่เลี้ยงด้วยน้ำทะเลมีน้ำหนักเฉลี่ยสูงที่สุด (250.00±2.00 กรัม) และเกลือชนิดต่างๆ ไม่สามารถใช้เลี้ยงสาหร่ายได้ โดยสาหร่ายจะตายภายใน 1 สัปดาห์ การทดลองครั้งที่ 2 ศึกษาผลของการใช้เกลือร่วมกับน้ำทะเลในอัตราส่วน 1:1 ต่อการเจริญเติบโตของสาหร่ายพวงองุ่นพบว่า สาหร่ายพวงองุ่นที่เลี้ยงด้วยน้ำทะเลมีน้ำหนักเฉลี่ยสูงที่สุด (228.67±14.74 กรัม) แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) กับชุดการทดลองอื่นๆ ขณะที่สาหร่ายที่เลี้ยงด้วยเกลือเสริมไอโอดีนผสมน้ำทะเลในอัตราส่วน 1:1 มีน้ำหนักเฉลี่ยสูงกว่า (198.33± 1.53 กรัม) การใช้เกลือชนิดอื่นๆ ผสมกับน้ำทะเล

Downloads