การพัฒนาระบบเชื่อมโยงข้อมูลการลงทะเบียนของนักศึกษาไปยังรายวิชาในระบบบริหารจัดการการเรียนการสอนในระบบออนไลน์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ - พันธ์กำเหนิด, จุฬาพร (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2024)
มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มีการพัฒนาระบบเชื่อมโยงข้อมูลการลงทะเบียนของนักศึกษาไปยังรายวิชาในระบบบริหารจัดการการเรียนการสอนในระบบออนไลน์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ (WU e-Learning) จึงจำเป็นต้องนำข้อมูลการลงทะเบียนของนักศึกษาเข้ารายวิชาในระบบ WU e-Learning เพื่อให้ได้ข้อมูลนักศึกษาจากระบบลงทะเบียน การวิจัยครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาและวิเคราะห์ปัญหาการนำข้อมูลนักศึกษาเข้ารายวิชา 2) พัฒนาระบบเชื่อมโยงข้อมูลการลงทะเบียนของนักศึกษาไปยังรายวิชาในระบบ WU e-Learning 3) ศึกษาประสิทธิภาพของระบบเชื่อมโยงข้อมูลการลงทะเบียนของนักศึกษาไปยังรายวิชาในระบบ WU e-Learning งานวิจัยประยุกต์ใช้แนวคิดของวงจรการบริหารงานคุณภาพ (PDCA) เพื่อวิเคราะห์ปัญหาและปรับปรุงกระบวนการ มีการพัฒนานวัตกรรมใหม่โดยประยุกต์ใช้กูเกิลแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์ม Yii Framework มาพัฒนาระบบ มีการเรียกใช้งานเว็บเซอร์วิสในมูเดิลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัย และนำแนวคิดลีนมาเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ผลการวิจัยพบว่า 1) มีการนำข้อมูลการลงทะเบียนของนักศึกษาเข้ารายวิชาในระบบ WU e-Learning 2) มีเว็บไซต์ระบบเชื่อมโยงข้อมูลการลงทะเบียนของนักศึกษาไปยังรายวิชาในระบบ WU e-Learning 3) เพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน โดยลดขั้นตอนการนำเข้าข้อมูลแต่ละรายวิชาได้ 9 ขั้นตอน ลดระยะเวลาลง 15 นาที และมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นร้อยละ 45 ลดการรอคอยของอาจารย์จาก 2 วัน เหลือ 5 นาที และจากการใช้งานระบบในภาคการศึกษาที่ 2 ประจำปีการศึกษา 2566 พบว่า มีการนำเข้าข้อมูลนักศึกษาจำนวน 300 รายวิชา การทำงานแบบเดิมใช้เวลา 6,000 นาที แบบใหม่ใช้เวลา 1,500 นาที ลดต้นทุนการปฏิบัติงานโดยรวมได้ 84,375 ต่อปีการศึกษา