ผลลัพธ์ของการปฏิบัติการช่วยหายใจแบบป้องกันอันตรายต่อเนื้อปอดในผู้ป่วยกลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน: การทบทวนแบบมีขอบเขต - ศรีวิมล , อัจฉรา; พลเพชร, เจนเนตร; สุวรรณโณ, จอม (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินผลลัพธ์การปฏิบัติการช่วยหายใจแบบป้องกันอันตรายต่อเนื้อปอดในผู้ป่วยกลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลันโดยการทบทวนผลการศึกษาแบบมีขอบเขต ตามกรอบของอาร์คเซย์และโอมอลเลย์ (Asksey & O’Malley) ตามลำดับขั้นตอนดังนี้ 1) การระบุประเด็นคำถามการศึกษา 2) การระบุผลการศึกษาที่เกี่ยวข้อง จากฐานข้อมูลบน Google Scholar ที่มีการเผยแพร่ตั้งแต่ พ.ศ. 2541 - 2566 โดยใช้คำสำคัญ Lung protective ventilation, Low tidal volume ventilation, Acute lung injury, Acute respiratory distress syndrome, The outcome, Mortality, Duration of ventilator, Duration of mechanical ventilation, Ventilator free day, Length of stay intensive care, และ Development of organ failure ได้ผลการศึกษา 360 เรื่อง 3) คัดเลือกผลการศึกษา ที่เป็นบทความที่สมบูรณ์ ไม่ซ้ำซ้อน และสอดคล้องกับประเด็นการศึกษา ได้ผลศึกษาทั้งหมด 11 เรื่อง 4) จัดทำตารางข้อมูลผลงาน และ 5) ตรวจทานข้อมูล สรุปข้อมูลและรายงานผลงานศึกษา จากผลการศึกษาพบว่า จำนวน 9 เรื่องเป็นการศึกษาทดลองแบบสุ่ม (randomized control trial) รูปแบบของปฏิบัติการช่วยหายใจแบบป้องกันอันตรายต่อเนื้อปอดมี 2 รูปแบบคือเปิดปอด (6 เรื่อง) แบบไม่เปิดปอด (5 เรื่อง) การปฏิบัติการช่วยหายใจแบบป้องกันอันตรายต่อเนื้อปอดแสดงให้ถึงผลลัพธ์ที่ลดอัตราการเสียชีวิตอย่างมีนัยสำคัญ (6 เรื่อง) และลดระยะเวลาการใช้เครื่องช่วยหายสั้นกว่าอย่างมีนัยสำคัญ (3 เรื่อง) ในผู้ป่วยที่มีภาวะหายใจลำบากเฉียบพลัน สืบเนื่องจากผลการศึกษาครั้งนี้บ่งชี้ว่าผู้ป่วยกลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลันควรได้รับการปฏิบัติการช่วยหายใจแบบป้องกันอันตรายต่อเนื้อปอด