การแปล การตรวจสอบคุณภาพเครื่องมือประเมินผิวหนังบริเวณก้นและอวัยวะสืบพันธุ์และเครื่องมือแนวปฏิบัติสำหรับภาวะผิวหนังอักเสบเนื่องจากการควบคุมการขับถ่ายไม่ได้ในผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยกึ่งวิกฤตอายุรกรรม: การศึกษานำร่อง - ซิ้มอิ่ม, สุพิน; บรรหารักษ์, สมรภพ (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2023)
การศึกษานำร่องครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อแปล ตรวจสอบความตรงและความเที่ยงของเครื่องมือประเมินผิวหนังบริเวณก้นและอวัยวะสืบพันธุ์ (Perineal Assessment Tool: PAT) และเครื่องมือแนวปฏิบัติสำหรับภาวะผิวหนังอักเสบเนื่องจากการควบคุมการขับถ่ายไม่ได้ (Incontinence - Associated Dermatitis Intervention Tool: IADIT) เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย 1) เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลพื้นฐาน 2) เครื่องมือต้นฉบับภาษาอังกฤษ และ 3) เครื่องมือฉบับภาษาไทยที่ได้จากการแปลโดยทำการแปลตามแนวทางขององค์การอนามัยโลก ตรวจสอบความตรงจากการหาค่าดัชนีความตรงเชิงเนื้อหาและความสอดคล้องของเนื้อหาโดยผู้เชี่ยวชาญ 5 ท่าน และตรวจสอบความเที่ยงทั้งระหว่างผู้ประเมิน (Interrater reliability) และภายในผู้ประเมิน (Intra-rater reliability) โดยผู้ประเมิน 3 ท่าน ทำการประเมินผู้ป่วย 15 ราย วิเคราะห์ผลโดยการหาร้อยละของการประเมินตรงกัน (Percent agreement) ผลการศึกษาพบว่า เครื่องมือประเมินผิวหนังบริเวณก้นและอวัยวะสืบพันธุ์ฉบับภาษาไทยมีค่าความตรงเชิงเนื้อหา 0.90 และมีความสอดคล้องของเนื้อหา 0.75 มีความเที่ยงระหว่างผู้ประเมินร้อยละ 83.33 และความเที่ยงภายในผู้ประเมินร้อยละ 100 ส่วนเครื่องมือแนวปฏิบัติสำหรับภาวะผิวหนังอักเสบเนื่องจากการควบคุมการขับถ่ายไม่ได้ฉบับภาษาไทย มีดัชนีความตรงเชิงเนื้อหา 1.00 และความสอดคล้องของเนื้อหา 1.00 มีความเที่ยงระหว่างผู้ประเมินร้อยละ 86.67 และความเที่ยงภายในผู้ประเมินร้อยละ 100