ความหลากหลายของชันโรง ในพื้นที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ - ขันเวท, พุดตาล; ทานามัง, นาถยา; เนตรทิพย์, ปริม; ปัจจะ, ปริวรรต (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2022)
การสำรวจความหลากหลายของชันโรงในพื้นที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ พื้นที่ 498 ไร่ ร่วมกับศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านแมลงและเศรษฐกิจ จังหวัดเชียงใหม่ พบชันโรงทั้งหมด จำนวน 78 รัง เป็นรังที่สร้างในโพรงต้นไม้ จำนวน 43 รัง รังใต้ดิน จำนวน 28 รัง รังในสิ่งปลูกสร้าง จำนวน 7 รัง โดยพันธุ์ไม้ที่พบรังชันโรงมากที่สุดเป็นพืชสกุล Ficus 4 ชนิด ได้แก่ ต้นผักเฮือด (Ficus geniculata Kurz) จำนวน 32 รัง ต้นไทร (Ficus Benjamina L.) จำนวน 4 รัง ต้นโพธิ์ (Ficus religiosa L.) จำนวน 2 รัง และต้นกร่าง (Ficus altissima Blume) จำนวน 1 รัง และพบในพันธุ์พืชชนิดอื่นๆ ได้แก่ ต้นจามจุรี (Albizia saman (Jacq.) Merr.) ต้นกระบก (Irvingia malayana Oliv. Ex. W. Benn.) ต้นมะพลับ (Diospyros malabarica (Desr.) Kostel.) ต้นแคนา (Dolichandrone serrulata (Wall. ex DC.) Seem.) สกุลละ 1 รัง เมื่อจำแนกชนิดของชันโรงที่สำรวจในพื้นที่ พบชันโรง จำนวน 5 สกุล (Gunus) 8 ชนิด (Species) ได้แก่ Tetrigona apicalis จำนวน 19 รัง Tetrigona melanoleuca จำนวน 4 รัง Tetragonilla collina จำนวน 28 รัง Homotrigona fimbriata จำนวน 3 รัง Lisotrigona furva จำนวน 1 รัง Tetragonula laeviceps จำนวน 11 รัง Tetragonula testaceitarsis จำนวน 5 รัง Tetragonula fuscobalteata จำนวน 7 รัง