การศึกษาชนิดของวัสดุเพาะและการเจริญเติบโตของโปร่งกิ่วที่เกิดจากการเพาะเมล็ด - ชลอเจริญยิ่ง, วันเพ็ญ; เกียรติ์สาคเรศ, ภูวิพัฒน์; ศรีธรรม, สมชญา; วงศ์สุขแสวง, วสา; ดวงสุพรรณ์ , อาทิตยา; สินสุพรรณ, ยุพิน (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาชนิดของวัสดุเพาะและการเจริญเติบโตของโปร่งกิ่วที่เกิดจากการเพาะเมล็ด ซึ่งการศึกษาแบ่งออกเป็น 2 งานทดลอง คือ 1) การศึกษาชนิดของวัสดุเพาะต่อการงอกของเมล็ดโปร่งกิ่ว และ 2) การศึกษาการเจริญเติบโตของโปร่งกิ่วที่เกิดจากการเพาะเมล็ด โดยในงานทดลองที่ 1 วางแผนการทดลองแบบ Completely Randomized Design (CRD) มีวัสดุเพาะ 12 สูตรเป็นหน่วยทดลอง ได้แก่ พีทมอส ดิน ทราย ขี้เถ้าแกลบ ขุยมะพร้าว พีทมอสผสมขุยมะพร้าว (1:1) ดินผสมทราย (1:1) ดินผสมขี้เถ้าแกลบ (1:1) ดินผสมขุยมะพร้าว (1:1) ทรายผสมขี้เถ้าแกลบ (1:1) ทรายผสมขุยมะพร้าว (1:1) และขี้เถ้าแกลบผสมขุยมะพร้าว (1:1) ทำ 4 ซ้ำ ๆ ละ 25 เมล็ด ทำการทดลองที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ จากผลการทดลองพบว่าการงอกของเมล็ดโปร่งกิ่วในวัสดุเพาะชนิดต่าง ๆ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ โดยวัสดุเพาะที่ทำให้เมล็ดมีเปอร์เซ็นต์ความงอกมากที่สุดคือ วัสดุเพาะสูตร ดินผสม ทราย (1:1) มีเปอร์เซ็นต์ความงอกเท่ากับ 42 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือ วัสดุเพาะสูตรทราย มีเปอร์เซ็นต์ความงอกเท่ากับ 41 เปอร์เซ็นต์ และ วัสดุเพาะสูตรดิน มีเปอร์เซ็นต์ความงอกเท่ากับ 37 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ส่วนงานทดลองที่ 2 ทำการเก็บข้อมูลการเจริญเติบโตของต้นโปร่งกิ่วทุก ๆ 1 เดือน พบว่าต้นโปร่งกิ่วนั้นมีการเจริญเติบโตทางด้านความสูงและจำนวนใบเพิ่มขึ้นทุกเดือน โดยในเดือนที่ 6 มีความสูง 7.92 เซนติเมตร และมีจำนวนใบเท่ากับ 12.20 ใบ ตามลำดับ