ความหลากชนิดของหอยทะเลจิ๋วและหอยทะเลขนาดเล็กตามแนวชายฝั่งบริเวณเกาะยาว จังหวัดพังงา - ดำรงโรจน์วัฒนา, พงษ์รัตน์; ฑีฆะวงษ์, รัตนาวดี; วงษ์กำแหง, กรอร (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2022)
การสำรวจทรัพยากร โครงการความหลากชนิดของหอยทะเลจิ๋วและหอยทะเลขนาดเล็กตามแนวชายฝั่ง บริเวณเกาะยาว จังหวัดพังงา ภายใต้ โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กองทัพเรือ ระหว่างวันที่ 3-9 เมษายน 2564 ทำการสำรวจเก็บตัวอย่างบริเวณชายฝั่งเขตน้ำขึ้นน้ำลงตามถิ่นอาศัยของหอย ได้แก่ บริเวณหาดหิน ตะกอนทรายบริเวณชายหาด บริเวณเกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ เกาะไข่นอก และเกาะไข่ จำนวน 15 สถานี พบหอยทะเลจิ๋วและหอยทะเลขนาดเล็ก รวมทั้งสิ้น 1 ชั้น 43 วงศ์ 67 สกุล 91 ชนิด สำหรับการศึกษาครั้งนี้จัดเป็นรายงานครั้งแรกของหอยทะเลจิ๋ว บริเวณเกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ จังหวัดพังงา