ความหลากหลายของพรรณไม้ล้มลุกในศูนย์อนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี - ปัญญาวุฒิ, รุ่งเพชร; กาญจนขุนดี, อุไรรัตน์; วาทกิ, คธา (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2022)
การสำรวจพรรณไม้ล้มลุก ในพื้นที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่เดือนเมษายน พ.ศ. 2564 ถึงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2565 โดยบันทึกข้อมูลนิเวศวิทยา ระยะเวลาออกดอกและติดผล จัดทำตัวอย่างพรรณไม้แห้งเพื่อเป็นตัวอย่างอ้างอิง พบพรรณไม้ล้มลุกทั้งหมด 40 วงศ์ 96 สกุล 121 ชนิด วงศ์ที่พบมากที่สุดคือ Poaceae พบ 17 ชนิด รองลงมาคือ Asteraceae พบ 13 ชนิด วงศ์ที่พบ 8 ชนิดคือ Acanthaceae, Fabaceae และ Zingiberraceae วงศ์ที่พบ 7 ชนิดคือ Amaranthaceae, Cyperaceae และ Euphorbiaceae วงศ์ที่พบ 4 ชนิดคือ Rubiaceae วงศ์ที่พบ 3 ชนิดคือ Araceae และ Convolvulaceae วงศ์ที่พบ 2 ชนิดคือ Alismataceae, Apiaceae, Commelinaceae, Lamiaceae, Menispermaceae, Oxalidaceae, Phyllanthaceae, Peperaceae, Portulacaceae และ Verbenaceae ส่วนวงศ์ที่พบเพียงหนึ่งชนิด ได้แก่ Aizoaceae, Apocynaceae, Asparagaceae, Boraginaceae, Caryophyllaceae, Cleomaceae, Hydrocharitaceae, Malvaceae, Nelumbonaceae, Nymphaeaceae, Onagraceae, Pandanaceae, Plantaginaceae, Polygonaceae, Pontederiaceae, Scrophulariaceae, Stemonaceae, Solanaceae และ Typhaceae