ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจยืนยันสิทธิ์เข้าศึกษาระดับปริญญาตรี ในหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเกษตรศาสตร์และนวัตกรรม มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ภายใต้ระบบทีแคส ระหว่างปีการศึกษา 2563 - 2565 - อะหลี สุกัญญา; มาแมง คอซีหม๊ะ (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2024)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจยืนยันสิทธิ์เข้าศึกษาระดับปริญญาตรี ในหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเกษตรศาสตร์และนวัตกรรม สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร ภายใต้ระบบทีแคส ระหว่างปีการศึกษา 2563 - 2565 โดยประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่าที่สมัครเข้าศึกษาระดับปริญญาตรี ในหลักสูตรฯ ระหว่างปีการศึกษา 2563 - 2565 ในระบบทีแคส รอบที่ 1 ถึงรอบที่ 5 จำนวน 956 คน ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นข้อมูลทุติยภูมิจากฝ่ายรับนักศึกษา ศูนย์บริการการศึกษา มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จากการศึกษาพบว่า นักเรียนที่มีการยืนยันสิทธิ์สูงสุดมีเกรดเฉลี่ยในช่วง 3.00 - 3.25 (ร้อยละ 5.88 - 40.00) เป็นนักเรียนที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนทั่วไปเป็นส่วนใหญ่ (ร้อยละ 64.71 - 100) ซึ่งมาจากโรงเรียนที่อยู่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช (ร้อยละ 35.00 - 47.06) โดยนักเรียนที่ยืนยันสิทธิ์ส่วนใหญ่สมัครเรียนในรอบ Portfolio (ร้อยละ 55.00 - 78.13) โดยที่นักเรียนเพศหญิง (ร้อยละ 35.29 - 62.50) มีการยืนยันสิทธิ์มากกว่านักเรียนเพศชาย นักเรียนที่มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช (ร้อยละ 35.00 - 47.06) มีการยืนยันสิทธิ์มากกว่านักเรียนที่มีภูมิลำเนาในต่างจังหวัดหรือต่างภูมิภาค จากผลการศึกษาในครั้งนี้สามารถใช้เป็นแนวทางในการกำหนดแผนการประชาสัมพันธ์เพื่อรับสมัครนักศึกษา โดยเน้นการดำเนินกิจกรรมหลักในรอบ Portfolio ในโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ในกลุ่มโรงเรียนทั่วไปเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม ทุนการศึกษายังคงมีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจยืนยันสิทธิ์ของนักศึกษา