สมรรถนะการดำเนินงานด้านบัณฑิตศึกษาของสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ในระหว่างปีการศึกษา 2545 - 2560 - เงินฐาวร อัฐพล; ศรีทับ คณา (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2024)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์สมรรถนะการดำเนินงานด้านบัณฑิตศึกษาของสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ในระหว่างปีการศึกษา 2545 - 2560 รวมเป็นระยะเวลา 15 ปี ด้วยการเก็บรวบรวมข้อมูลของนักศึกษาที่เข้าศึกษาต่อระดับบัณฑิตศึกษา ทั้งระดับปริญญาโทและปริญญาเอก ใน 4 หลักสูตร สังกัดสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้แก่ หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การเกษตร หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตร หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การเกษตร และหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตร พบว่ามีนักศึกษาเข้าศึกษาทั้งสิ้น 145 คน แบ่งเป็นนักศึกษาระดับปริญญาโท จำนวน 103 คน และนักศึกษาระดับปริญญาเอก จำนวน 42 คน ทั้งนี้ ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ทั้ง 4 หลักสูตร ไม่สามารถรับนักศึกษาได้ตามแผนการรับ โดยสามารถรับนักศึกษาได้มากที่สุดร้อยละ 90 ของแผน การรับ ในปีการศึกษา 2557 ในหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตร เมื่อพิจารณาผลการสำเร็จการศึกษา พบว่านักศึกษาทั้ง 4 หลักสูตรใช้ระยะเวลาการศึกษาเกินแผนการศึกษา เฉลี่ยร้อยละ 94.5 และมีนักศึกษาสำเร็จการศึกษาตามแผนเพียง ร้อยละ 5.5 โดยระยะเวลาเฉลี่ยที่ใช้ในการสำเร็จการศึกษาของนักศึกษาระดับปริญญาโท ที่ 11 ภาคการศึกษาในระบบไตรภาค ส่วนระดับปริญญาเอกใช้ระยะเวลาการศึกษาเฉลี่ย 18 ภาคการศึกษาในระบบไตรภาค อย่างไรก็ตามในภาพรวมนั้น นักศึกษาในทุกหลักสูตรส่วนใหญ่สามารถสำเร็จการศึกษาเกินร้อยละ 95 โดยที่นักศึกษาทุกคนมีผลงานที่ใช้ในการสำเร็จการศึกษาเป็นไปตามเกณฑ์หรือสูงกว่าเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด ทั้งนี้ นักศึกษาระดับปริญญาโทมีการเผยแพร่ผลงานในการประชุมวิชาการระดับชาติและระดับนานาชาติ รวมทั้งมีการตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสารทางวิชาการระดับชาติ/นานาชาติ ด้วย ส่วนนักศึกษาระดับปริญญาเอก มีผลงานตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการระดับนานาชาติเป็นส่วนใหญ่ โดยมีค่าเฉลี่ยที่ 2 บทความ/คน