ผลของการฝึกแอโรบิกแบบหนักสลับเบาต่อไขมันและพังผืดในตับในผู้ที่มีภาวะน้ำหนักตัวเกินและภาวะอ้วนร่วมกับโรคไขมันพอกตับชนิดที่ไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอล์ - ธนวนิชนาม ปียานิฐ; ชยานุภัทร์กุล มณีรัตน์; สงวนวงษ์ ณัฐวรรณ; ทับเที่ยง ธนัท; โฆษิตานุฤทธิ์ วีรภัทร; ธีรปณิธาน จักรพรรณพงษ์; ศิริแสง นิตยา; กุละพัฒน์ อรอนงค์ (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2024)
ในปัจจุบันโรคที่เกี่ยวข้องทางเมทาบอลิกมีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะโรคไขมันพอกตับชนิดที่ไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอล์ ซึ่งยังไม่มียามาตรฐานที่ใช้ในการรักษา จึงมักแนะนำให้ผู้ที่ภาวะดังกล่าวปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยเน้นไปที่การออกกำลังกาย และการควบคุมการรับประทานอาหาร การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลของการฝึกแอโรบิกแบบหนักสลับเบาต่อการลดลงของไขมันและพังผืดในตับในผู้ที่มีภาวะน้ำหนักตัวเกินและภาวะอ้วนร่วมกับโรคไขมันพอกตับชนิดที่ไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอล์ ในอาสาสมัคร 16 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 8 คน และกลุ่มควบคุม 8 คน โดยทั้ง 2 กลุ่มมีข้อมูลพื้นฐานไม่แตกต่างกัน กลุ่มทดลองฝึกออกกำลังกายแบบหนักสลับเบาด้วยการปั่นจักรยาน 3 วันต่อสัปดาห์ ระยะเวลา 23 นาทีต่อวัน และทั้ง 2 กลุ่มคุมอาหารเหมือนกันโดยมีนักโภชนาการคอยควบคุม วิเคราะห์ความแตกต่างระหว่างกลุ่มโดยใช้สถิติ independent t-test ผลการศึกษาพบว่า การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานแบบหนักสลับเบาในระยะเวลา 3 เดือน ไม่ส่งผลต่อการลดลงของไขมันพอกตับและพังผืดในตับ และไม่มีความแตกต่างจากกลุ่มควบคุม ทั้งนี้กลุ่มทดลองมีสมรรถภาพการทำงานของร่างกายที่ดีขึ้น ทั้งอัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุดของร่างกาย ความหนักสูงสุดของการออกกำลังกาย และอัตราการเผาผลาญขณะพักที่มากขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม