บทบาทของงานด้านกิจการต่างประเทศในการสนับสนุนพันธกิจของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง - วิศิษฎอนุพงษ์ ลลิตา; พัฒนกิจ ฐิติยา (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานต่อบทบาทของงานด้านกิจการต่างประเทศในการสนับสนุนพันธกิจของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง 2) เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานที่มีต่อบทบาทของงานด้านกิจการต่างประเทศในการสนับสนุนพันธกิจของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ตามปัจจัยตำแหน่งหน้าที่และสังกัด และ 3) เพื่อรับทราบข้อเสนอแนะและข้อคิดเห็นที่มีต่อบทบาทของงานด้านกิจการต่างประเทศในการสนับสนุนพันธกิจของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังในแต่ละด้าน ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถาบัน อธิการบดี ผู้บริหารคณะ/สำนัก และผู้ปฏิบัติงานด้านกิจการต่างประเทศ หรืองานวิเทศสัมพันธ์ของสถาบันและมหาวิทยาลัยต่างประเทศ จำนวน 111 คน และใช้ประชากรทั้งหมดในการศึกษา เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย (X-bar) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ค่า F-test และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ความคิดเห็นของผู้ตอบแบบสอบถามมีต่อบทบาทของงานด้านกิจการต่างประเทศในการสนับสนุนพันธกิจของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าอยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยเรียงลำดับจากค่าเฉลี่ยมากไปหาน้อยได้ ดังนี้ ด้านส่งเสริมความเป็นนานาชาติ ด้านการเสริมสร้างศักยภาพและผลิตกำลังคนตามความต้องการของประเทศและโลก ด้านการสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการกับสถาบันการศึกษาและหน่วยงานชั้นนำของโลก และด้านการสนับสนุนการสร้างสรรค์งานวิจัยและนวัตกรรมอย่างยั่งยืน ตามลำดับ 2) ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้ตอบแบบสอบถามต่อบทบาทของงานด้านกิจการต่างประเทศในการสนับสนุนพันธกิจของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง จำแนกตามตำแหน่งหน้าที่และสังกัด ในภาพรวมพบว่าไม่แตกต่างกัน 3) ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับบทบาทของงานด้านกิจการต่างประเทศในการสนับสนุนพันธกิจของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิเคราะห์เนื้อหาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการกับสถาบันการศึกษาและหน่วยงานชั้นนำของโลก ควรส่งเสริมให้มีการสร้างเครือข่ายความร่วมมือเพิ่มขึ้น มีการทำงานเชิงรุกในการสร้างเครือข่ายอย่างสม่ำเสมอ ควรมีแผนกลยุทธ์ในการสร้างเครือข่ายกับสถาบันชั้นนำ ด้านส่งเสริมความเป็นนานาชาติ ควรเพิ่มจำนวนนักศึกษาต่างชาติ ส่งเสริมให้มีกิจกรรมแลกเปลี่ยนอาจารย์ นักศึกษากับต่างประเทศทั้งขาเข้าและขาออก ควรจัดกิจกรรมส่งเสริมความเป็นนานาชาติให้มากขึ้น ควรพัฒนาและปรับปรุงด้านกายภาพสิ่งแวดล้อม ด้านการสนับสนุนการสร้างสรรค์งานวิจัยและนวัตกรรมอย่างยั่งยืน มีข้อมูลแหล่งทุนวิจัยนานาชาติ จัดหาทุนสนับสนุนจากหน่วยงานภายนอก/ทุนวิจัยร่วมจากหน่วยงานต่างประเทศให้มากขึ้น สถาบันฯ ควรมีทุนส่งเสริมการทำวิจัยร่วมกับชาวต่างชาติในหลาย ๆ ระดับ (ไม่จำกัดเฉพาะ WOS Q1) เชื่อมโยงให้เกิดเวทีการประกวดนวัตกรรมและวิจัยให้เพิ่มขึ้น ด้านการเสริมสร้างศักยภาพและผลิตกำลังคนตามความต้องการของประเทศและโลก ควรมีบทบาทในการพัฒนาหลักสูตรให้มากยิ่งขึ้น ส่งเสริมการเปิดหลักสูตรนานาชาติในสถาบันฯ ปรับปรุงหลักสูตรให้ทันสมัย ผลิตบัณฑิตให้ตรงกับความต้องการของตลาดโลก เน้นการผลิตระดับบัณฑิตศึกษาที่ร่วมผลิตงานวิจัยนวัตกรรมสู่การใช้จริง ข้อเสนอแนะอื่น ๆ ควรวางเป้าหมายด้านงานต่างประเทศให้ชัดเจน มีแผนปฏิบัติงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในแต่ละเรื่อง ควรทำงานเชิงรุกร่วมกับคณะให้มากขึ้น มีการจับคู่ทำกิจกรรมต่าง ๆ และกำหนดบทบาทให้แต่ละคณะอย่างเป็นรูปธรรมตามความถนัด