การศึกษาอุบัติการณ์และระดับความเสี่ยงของภาวะไตบาดเจ็บเฉียบพลันในผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดหัวใจแบบเปิด โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี: ผลการศึกษาเบื้องต้น - ธรรมวาระ ศศิพิมล; โชคบำรุง กล้าเผชิญ; สุวรรณโณ จอม (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2024)
การศึกษาเชิงพรรณนาแบบย้อนหลัง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอุบัติการณ์และระดับความเสี่ยงของภาวะไตบาดเจ็บเฉียบพลันในผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดหัวใจแบบเปิด ในโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ประชากรเป็นผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัดหัวใจแบบเปิดในโรงพยาบาลศูนย์สุราษฎร์ธานีประจำปีงบประมาณ 2565 กลุ่มตัวอย่างจำนวน 274 ราย ได้จากสูตรคำนวณกรณีทราบจำนวนประชากรและสัดส่วนการเกิดภาวะไตบาดเจ็บเฉียบพลัน แฟ้มประวัติกลุ่มตัวอย่างถูกสุ่มโดยวิธี consecutive sampling จากฐานข้อมูลระบบคอมพิวเตอร์โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ระหว่าง ตุลาคม 2564 - กันยายน 2565 ข้อมูลในแฟ้มการรักษาถูกศึกษา ตรวจสอบ และบันทึกในแบบบันทึกข้อมูลของคลีฟแลนด์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูล SPSS ด้วยสถิติเชิงพรรณนา และจำแนกระดับความเสี่ยงของภาวะไตบาดเจ็บเฉียบพลันตามแนวทางของคลีฟแลนด์ ผลการศึกษาพบอุบัติการณ์การเกิดภาวะไตบาดเจ็บเฉียบพลัน ร้อยละ 34.31 ระดับความเสี่ยงของภาวะไตบาดเจ็บเฉียบพลันพบระดับความเสี่ยงต่ำ ร้อยละ 50.73 ความเสี่ยงปานกลาง ร้อยละ 40.51 ความเสี่ยงสูง ร้อยละ 7.66 และความเสี่ยงสูงมาก ร้อยละ 1.09 ผู้วิจัยมีข้อเสนอให้มีการวิเคราะห์อุบัติการณ์และระดับความเสี่ยงของภาวะไตบาดเจ็บเฉียบพลันในทุกปีงบประมาณเพื่อนำใช้ข้อมูลเป็นฐานการเฝ้าระวัง ป้องกัน และยกระดับการดูแลรักษาให้มีประสิทธิภาพ