การประเมินผลสัมฤทธิ์ของสื่อ Infographic ของกระบวนการปรับแผนปฏิบัติการประจำปี คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล - พลอยวัฒนาวงศ์ กิตติยา; แพงจิกรี ดวงหทัย (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2024)
การออกแบบ Infographic เพื่อใช้สื่อสารกระบวนการปรับแผนปฏิบัติการประจำปีของคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) เป็นการพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย (R2R: Routine to Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อประเมินผลสัมฤทธิ์ของสื่อ Infographic แผนภาพขั้นตอนกระบวนการปรับแผนปฏิบัติการ กลางปีงบประมาณ 2) เพื่อวัดผลความเข้าใจของ สื่อ Infographic แผนภาพขั้นตอนกระบวนการปรับแผนปฏิบัติการ กลางปีงบประมาณ และ 3) เพื่อประเมินความพึงพอใจของสื่อ Infographic แผนภาพขั้นตอนกระบวนการปรับแผนปฏิบัติการ กลางปีงบประมาณ ในการพัฒนางานประจำสู่งานวิจัยครั้งนี้ ผู้ศึกษาจึงเลือกใช้ Infographic ซึ่งมีลักษณะเด่นในการใช้รูปภาพสื่อความหมายแทนข้อความได้กระชับ เข้าใจง่าย น่าสนใจ มาเป็นเครื่องมือในการออกแบบกระบวนการปรับแผนปฏิบัติการประจำปี ของคณะฯ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคม 2566 โดยมีขั้นตอน 1) รวบรวมวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้งาน Flowchart ขั้นตอนกระบวนการปรับแผนปฏิบัติการ 2) เลือกเครื่องมือ Infographic และออกแบบแผนภาพขั้นตอนกระบวนการฯ 3) สุ่มทดสอบการใช้งานแผนภาพขั้นตอนกระบวนการฯ จากกลุ่มเป้าหมาย หัวหน้างาน 3 คนจากทั้งหมด 14 คน นำผลการทดสอบเบื้องต้นมาปรับแก้ 4) ปรับแก้รายละเอียดข้อมูลและภาพขั้นตอน และ 5) เผยแพร่และดำเนินการใช้งานแผนภาพขั้นตอนกระบวนการฯ ในกิจกรรมกระบวนการปรับแผนปฏิบัติการประจำปี และนำไปวัดระดับความเข้าใจกับกลุ่มเป้าหมาย หัวหน้างาน 15 ฝ่าย จำนวน 14 คน ตามขั้นตอนที่ 6) สำรวจและประเมินผลการใช้งานแผนภาพขั้นตอนกระบวนการฯ ในด้านขั้นตอน ข้อมูล ความเข้าใจ ระยะเวลา ความเหมาะสม และความพึงพอใจภาพรวม ผลการศึกษาพบว่า คะแนนความเข้าใจของแผนภาพขั้นตอนการปรับแผนปฏิบัติการด้วย Infographic (คำถามข้อ 1 ถึง 5) เท่ากับ 4.63 คะแนน และระดับคะแนนความพึงพอใจในภาพรวมการใช้งานแผนภาพฯ (คำถามข้อ 6) เท่ากับ 4.75 คะแนน