การทบทวนวรรณกรรมแบบมีขอบเขต: เหตุการณ์หัวใจที่รุนแรงขณะพักรักษาในโรงพยาบาลในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจที่ได้รับการทำหัตถการหลอดเลือดโคโรนารีย์ผ่านสายสวนทางผิวหนัง - เสนากัสป์ ศศิธร; พลเพชร เจนเนตร; สุวรรณโณ จอม; ด่านสุวรรณ ชุติพร (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเหตุการหัวใจชนิดที่รุนแรงขณะพักรักษาในโรงพยาบาลในกลุ่มผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจที่ได้รับการทำหัตถการหลอดเลือดโคโรนารีย์ผ่านสายสวนทางผิวหนังโดยการทบทวนวรรณกรรมแบบมีขอบเขตโดยการใช้กระบวนการศึกษาตามกรอบของอาร์คเซย์และโอมอลเลย์ (Aaksey & O’Malley, 2005) โดยมีลำดับ 5 ขั้นตอนตามลำดับดังนี้ 1) การระบุประเด็นคำถามการวิจัย 2) การระบุวรรณกรรมที่เกี่ยวข้อง ทำสืบค้นจากฐานข้อมูล Google Scholar จากผลวิจัยพิมพ์เผยแพร่ตั้งแต่ ค.ศ 2014 - 2023 จำนวนทั้งหมด 1,285 เรื่อง 3) คัดเลือกผลการศึกษา ด้วยวิธีการคัดเลือกตามเกณฑ์ที่กำหนด บทความวิจัยที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน 10 เรื่อง 4) จัดทำตารางข้อมูลผลงาน และ 5) สรุปข้อมูลและรายงานผลการศึกษา ผลการศึกษาพบว่าลักษณะงานวิจัยทั้ง 10 เรื่องเป็นวิจัยเชิงพรรณนาทั้งหมด กลุ่มตัวอย่างจาก 5 ใน 10 เรื่อง เป็นกลุ่มตัวอย่างขนาดใหญ่ กลุ่มตัวอย่างเกือบทั้งหมด (9 ใน 10 เรื่อง) เป็นผู้ใหญ่ตอนปลายและเป็นผู้สูงอายุ และ 3 ใน 4 รายเป็นเพศชาย ผลการศึกษาของบทความวิจัยทั้ง 10 เรื่อง รายงานเหตุการหัวใจชนิดที่รุนแรงด้านการเสียชีวิตโดยมีอัตรา 0.7 - 16.1 % 5 บทความวิจัยได้มีรายงานผลการศึกษาช็อกจากหัวใจโดยพบในอัตรา 0.3 - 6.9 % รายงานผลการศึกษาเลือดออกรุนแรงมี 4 บทความ พบอัตรา 0.34 - 6.2 % เหตุการณ์รุนแรงด้านการอุดตันในขดลวดค้ำยันได้รายงานใน 4 บทความโดยพบในอัตรา 0.2 - 1.9 % จำนวน 3 บทความนำเสนอผลการกลับเป็นซ้ำของกล้ามเนื้อหัวใจตายพบมีอัตรา 0.2 - 1.17 % จำนวน 2 บทความรายงานโรคหลอดเลือดสมองพบอัตรา 0.3 - 1.1 % จำนวน 2 บทความรายงานผลหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันพบอัตรา 7.9 - 22.9 % จำนวน 2 บทความรายงานหัวใจเต้นผิดจังหวะที่ร้ายแรงพบว่าในอัตรา 3.2 - 7.06 % จำนวน 1 บทความรายงานภาวะไตวายเฉียบพลันโดยเปรียบเทียบระหว่างผู้ป่วยที่เข้ารับบริการในโรงพยาบาลที่ถูกจัดอันดับและโรงพยาบาลไม่ถูกจัดอันดับ ผลการศึกษาพบอัตราร้อยละ 8.04 และ 6.55 % ตามลำดับ จากผลการศึกษาบ่งชี้ผู้ป่วยชายอายุช่วงปลายผู้ใหญ่หรือสูงอายุที่เจ็บป่วยด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจ/กลุ่มกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันที่เข้ารับทำหัตถการหลอดเลือดโคโรนารีย์ผ่านสายสวนทางผิวหนังขณะพักรักษาในโรงพยาบาลควรได้รับการคัดกรองเหตุการณ์หัวใจชนิดรุนแรงอย่างรีบด่วนและการดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันเหตุการณ์หัวใจชนิดรุนแรง