ฐานข้อมูลและกิจกรรมการสืบค้นทรัพยากรชีวภาพภายในเว็บแอปพลิเคชัน RSPG-สถานีบูรพา - สูตรอนันต์ พิทักษ์; ดำรงโรจน์วัฒนา พงษ์รัตน์; ลีลาตระกูล ณัฐนนท์ (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2022)
การสืบค้นข้อมูลตัวอย่างจากฐานข้อมูลในปัจจุบันทั้งระดับนานาชาติและระดับชาติมักเป็นการสืบค้นโดยการพิมพ์ชื่อสามัญ (Commn name) หรือชื่อวิทยาศาสตร์ (Scientific name) ซึ่งมีความจำเพาะเจาะจงในการสืบค้นที่สร้างความยากลำบากต่อการค้นหาข้อมูลสำหรับบุคคลทั่วไปหรือผู้ที่ต้องการศึกษาเป็นอย่างมาก งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการสืบค้นข้อมูลภายในฐานข้อมูลทรัพยากรชีวภาพ ให้เป็นระบบที่ง่ายต่อการสืบค้นเพื่อเข้าถึงข้อมูลสำหรับบุคคลหลากหลายกลุ่มมากยิ่งขึ้น โดยเริ่มต้นจากการรวบรวมข้อมูลของตัวอย่างทรัพยากรชีวภาพจากนักวิจัย จัดแยกประเภทข้อมูลตัวอย่าง นำมาออกแบบและจัดทำ ฐานข้อมูล รูปแบบการนำเสนอ และการสืบค้นภายใต้เว็บแอปพลิเคชัน RSPG-สถานีบูรพา (www.rspgburapha.com) ให้มีความเหมาะสมกับทรัพยากรชีวภาพแต่ละกลุ่มสิ่งมีชีวิต ซึ่งฐานข้อมูลทรัพยากรชีวภาพที่ได้ดำเนินการจัดทำมีจำนวน 5 กลุ่มสิ่งมีชีวิต ได้แก่ ฐานข้อมูลพืชพรรณไม้ ฐานข้อมูลกุ้ง กั้ง ปู ฐานข้อมูลเพรียงหิน ฐานข้อมูลมด และฐานข้อมูลหอย มีจำนวนข้อมูลตัวอย่างโดยรวมทั้งสิ้น 2,604 ชนิด (สปีชีส์, Species) โดยได้จัดทำกิจกรรมการสืบค้นตามความเหมาะสมและความจำเพาะของข้อมูลตัวอย่างออกเป็น 4 รูปแบบ ได้แก่ การสืบค้นโดยการคัดกรองจากชื่อชนิด (สปีชีส์) ของชื่อวิทยาศาสตร์ (Scientific name) การสืบค้นโดยใช้ลำดับอนุกรมวิธาน (Taxonomic rank) การสืบค้นโดยใช้ลักษณะเด่นที่สังเกตเห็นจากรูปลักษณ์ภายนอก (Pictorial Key) ในการสืบค้นข้อมูลทรัพยากรชีวภาพของสัตว์กลุ่มหอย และสัตว์กลุ่มปู และการสืบค้นในรูปแบบของคลังรูปภาพ (Gallery) ที่มีเฉพาะในการสืบค้นข้อมูลของสิ่งมีชีวิตจำพวกเพรียงหิน ส่วนในอนาคตจะปรับให้มีรูปแบบของกิจกรรมการสืบค้นที่เหมาะสมกับแต่ละกลุ่มช่วงวัยเพิ่มขึ้น