ประชาคมสัตว์ทะเลหน้าดินขนาดใหญ่บริเวณหาดบางแสนและหาดวอนนภา จังหวัดชลบุรี - มัณฑะจิตร วิภูษิต; มีนาภา อศลย์ (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2022)
ศึกษาการเปลี่ยนแปลงตามเวลาของประชาคมสัตว์ทะเลหน้าดินขนาดใหญ่บนหาดทรายบริเวณหาดบางแสน-วอนภา เก็บตัวอย่าง 4 ครั้ง ระหว่างเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2562 ถึงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2563 จาก 4 สถานี พบสัตว์ทะเลหน้าดินขนาดใหญ่รวม 29 ชนิด จาก 23 วงศ์ และ 6 ไฟลัม เป็น Annelida 11 ชนิด Mollusca 11 ชนิด Arthropoda 4 ชนิด ในขณะที่ Cnidaria, Nemertea และ Echinodermata พบไฟลัมละ 1 ชนิด โครงสร้างประชาคมของสัตว์ทะเลหน้าดิน พบหอยเป็นสัตว์กลุ่มเด่นเพียงกลุ่มเดียว พบมี 3 ชนิดเด่นคือ หอยขาว (Lucina sp.) 149 ± 48 ตัว/ตารางเมตร), หอยทับทิม (Umbonium vestiarium) 64 ± 35 ตัว/ตารางเมตร และหอยเสียบ (Donax faba) 50 ± 17 ตัว/ตร.ม.) ความหลากหลายของสัตว์ทะเลหน้าดินขนาดใหญ่ในแต่ละเขตมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับฤดูลมมรสุมและสถานีเก็บตัวอย่าง (p < 0.05) ช่วงฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพบสัตว์ทะเลหน้าดินขนาดใหญ่มีความหลากหลายมากกว่าช่วงฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ตำแหน่งของสถานีเก็บตัวอย่างมีผลต่อความหลากหลายของสัตว์ทะเลหน้าดินขนาดใหญ่ที่ความต่างกัน โดยบริเวณตอนเหนือของหาดบางแสนพบสัตว์ทะเลหน้าดินขนาดใหญ่มีความหลากหลายมากกว่าบริเวณต่อมาทางตอนใต้ ทั้งนี้เป็นเพราะลักษณะของพื้นผิวท้องทะเลของหาดตอนเหนือพื้นเป็นทรายขณะที่หาดตอนใต้พื้นเป็นโคลน