ความหลากหลายของไลเคนวงศ์ฟิสเซียซิอิ (Physciaceae) และแคลลิเซียซิอิ (Caliciaceae)ในบริเวณรอบพื้นที่ของ มหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครศรีธรรมราช - มีสิม สัญญา; โพธิ์แก้ว สุภัทรา; รอดสา ณัฐนันท์; พลเยี่ยม เวชศาสตร์; บัวเรือง กวินนาถ; วงศ์ชีวรัตน์ ขจรศักดิ์ (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2022)
การศึกษาความหลากหลายของไลเคนวงศ์ฟิสเซียซิอิและแคลิเซียซิอิ ในบริเวณรอบพื้นที่ของมหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ดำเนินการตั้งแต่ เดือนมีนาคม-ตุลาคม พ.ศ. 2561 สำรวจและเก็บตัวอย่างในภาคสนามทั้งสิ้น 189 ตัวอย่าง จาก 13 พื้นที่ ครอบคลุมชนิดพืช 31 ชนิด จากสภาพป่า 4 สภาพป่า ได้แก่ ป่าชายเลน ป่าชายหาด ป่าดิบชื้น และพื้นที่สวน นำมาวิเคราะห์ตามหลักอนุกรมวิธาน พบไลเคนวงศ์ฟิสเซียซิอิ 2 สกุล จำนวน 5 ชนิด ได้แก่ Heterodermia chilensis (Kurok.) Swinscow & Krog, Physcia erumpens Moberg., P. integrata Nyl., P. tribacoides Nyl., และ P. undulata Moberg พบไลเคนวงศ์แคลลิเซียซิอิ 5 สกุล จำนวน 10 ชนิด ได้แก่ สกุล Amandinea diorista (Nyl.) Marbach, Amandinea var. hypopelidna (Stirt.) Marbach & Kalb, Buellia curatellae Malme., Dirinaria applanata (Fée) D.D.Awasthi, D. confluens (Fr.) D.D. Awasthi, D. picta (Sw.) Schaer. ex Clem., Pyxine berterina (Fée) Imshaug., P. cocoes (Sw.) Nyl., P. perticola Nyl. และ Stigmatochroma glaucotheca (Fée) Awasthi. โดยพบไลเคนมีความหลากชนิดบนต้นตาตุ่มทะเล มากที่สุด 8 ชนิด รองลงมา โพธิ์ทะเล 6 ชนิด มะพร้าวและค้างคาวอีลิด อย่างละ 5 ชนิด ป่าชายหาดมีความหลากหลายชนิดของไลเคนมากสุด 8 ชนิด รองลงมา ป่าชายเลน และพื้นที่สวน อย่างละ 7 กับ 6 ชนิด ไลเคนที่พบได้ทั่วไป คือ ชนิด Dirinaria picta, Dirinaria confluens และ Physcia undulata ตามลำดับ