ความหลากชนิดของเห็ดป่าในพื้นที่ อพ.สธ. สวนสัตว์อุบลราชธานี ปี พ.ศ. 2560-2562 - ปุกหุต ชริดา; กัณฑโชติ ช่อทิพย์; พละสาร วาริณี; สุวรรณกูฏ พิชญาภรณ์; สุทธิคำภา สุรสิทธิ์; ขวัญเมือง กิตติญา; อันพิมพ์ อุทัย (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2022)
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสนองพระราชดำริในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจาก พระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี โดยการสำรวจและรวบรวมข้อมูลความหลากชนิดของเห็ดป่าในพื้นที่ อพ.สธ. สวนสัตว์อุบลราชธานี โครงการฯ ได้รับการสนับสนุนระหว่างปี พ.ศ. 2560-2562 และดำเนินการต่อเนื่องจากโครงการในระหว่างปี พ.ศ. 2556-2559 ที่ได้เคยรายงานการพบชนิดเห็ดป่าจำนวน 85 ชนิดไว้แล้ว ส่วนการสำรวจในระหว่างปี พ.ศ. 2560-2562 รายงานการสำรวจพบและจำแนกชนิดเห็ดป่าได้จำนวน 84 ชนิด เมื่อเปรียบเทียบผลการสำรวจทั้งสองช่วงระยะเวลา พบว่าชนิดเห็ดที่ยังคงพบได้ตามที่เคยรายงานไว้มีจำนวน 37 ชนิด ชนิดที่พบใหม่เพิ่มจากเดิมจำนวน 47 ชนิด และชนิดที่ไม่ได้พบซ้ำอีกจำนวน 48 ชนิด จากเห็ดป่าที่จำแนกชนิดได้จำนวน 84 ชนิด พบว่าเป็นเห็ดกินได้ 22 ชนิด เห็ดสมุนไพร 6 ชนิด เห็ดพิษ 3 ชนิด ไม่มีข้อมูลการใช้ประโยชน์ 46 ชนิด และชนิดเห็ดซึ่งเป็นทั้งเห็ดกินได้และเห็ดสมุนไพรมีจำนวน 7 ชนิด จากลักษณะการดำรงชีวิตพบว่าเป็นผู้ย่อยสลายในระบบนิเวศ 55 ชนิด เป็นพาราสิต 7 ชนิด เป็นไมคอไรซาหรือรารากไม้ 18 ชนิด และดำรงชีวิตแบบพึ่งพาอาศัยอยู่ร่วมกับปลวก 4 ชนิด