ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวที่มีต่อการท่องเที่ยวเชิงเกษตรพิบูลสงครามออนไลน์ - ศุภวิทิตพัฒนา ปิยวรรณ; ศุภวิทิตพัฒนา ธวัชชัย; พริกบุญจันทร์ พิมพ์ชนก; สมะวรรธนะ คำรบ; ใจผ่อง ประภาศิริ (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2022)
การท่องเที่ยวเชิงเกษตรพิบูลสงครามดำเนินงานเพื่อสนับสนุนการอนุรักษ์ทรัพยากรตามแนวโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา (อพ.สธ.) เป็นโครงการที่ดำเนินงานสนองพระราชดำริตามแนวทางการสนับสนุนการอนุรักษ์ทรัพยากรในโครงการ อพ.สธ. ตามกรอบการสร้างจิตสำนึก กิจกรรมที่ 8 กิจกรรมพิเศษสนับสนุนการอนุรักษ์ทรัพยากร เพื่อให้เยาวชนและประชาชนได้เข้าศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติด้วยความเพลิดเพลินและแฝงไว้ซึ่งความรู้ ดำเนินงานในช่วงสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 จึงจัดการท่องเที่ยวในรูปแบบออนไลน์ โดยจัดทำระบบฐานข้อมูลการท่องเที่ยวเชิงเกษรออนไลน์ ซึ่งประกอบด้วยสื่อวีดีทัศน์ 6 ฐานข้อมูล ได้แก่ 1) ฐานโครงการ อพ.สธ. 2) ฐานเกษตรศาสตร์ ฟาร์มพืช 3) ฐานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 4) ฐานสัตวศาสตร์และการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ฟาร์มปศุสัตว์ 5) ฐานพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและเครื่องสำอาง 6) ฐานวิศวกรรมเกษตรและอาหาร โดยเมื่อนักท่องเที่ยวได้ชมสื่อวีดีทัศน์แล้วจะทำการตอบคำถามและประเมินความพึงพอใจ จากนั้นนักท่องเที่ยวจะได้รับวุฒิบัตรออนไลน์ซึ่งสามารถดาวน์โหลดและสั่งพิมพ์ได้จากระบบ ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงศึกษาความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวที่มีต่อการท่องเที่ยวเชิงเกษตรพิบูลสงครามออนไลน์ จากผลการศึกษาพบว่านักท่องเที่ยวจำนวน 633 คน เป็นเพศชายร้อยละ 54.15 เพศหญิงร้อยละ 45.85 สถานภาพเป็นนักเรียน นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย บุคคลทั่วไป มัธยมศึกษาตอนต้นและครู/อาจารย์ ร้อยละ 89.82 5.46 2.43 และ 2.29 ตามลำดับ ให้คะแนนความพึงพอใจทุกประเด็นอยู่ในระดับมากจากระบบคะแนนเต็ม 5 ดังนี้ คะแนนความพึงพอใจในการรับชมสื่อวีดีทัศน์ 4.28 ± 0.85 รูปแบบของการท่องเที่ยวเชิงเกษตรออนไลน์มีความน่าสนใจ 4.22 ± 0.82 ระบบมีความสะดวกในการใช้งาน 4.17 ± 0.95 ระบบมีความเสถียร 4.04 ± 1.02 ความเหมาะสมของระยะเวลาในการท่องเที่ยวออนไลน์ 4.20 ± 0.87 รูปแบบการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตรต้นน้ำ-ปลายน้ำ 4.21 ± 0.82 ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงเกษตรภายหลังการเข้าร่วมกิจกรรม 4.27 ± 0.84 และความพึงพอใจโดยรวม 4.32 ± 0.87 จากระบบคะแนนเต็ม 5