ไลเคนบนใบไม้ สกุล Arthonia Ach. (Arthoniaceae) ในป่าชายเลน พื้นที่อ่าวไทยและบนเกาะบางแห่งของประเทศไทย - มีทอง อุดมรักษ์; เพิงสูงเนิน วสันต์; พลเยี่ยม เวชศาสตร์; บัวเรือง กวินนาถ (Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2022)
สำรวจและเก็บตัวอย่างไลเคนบนใบไม้ สกุล Arthonia จำนวน 178 ตัวอย่าง ระหว่างปี พ.ศ. 2561 - 2564 จากป่าชายเลนพื้นที่อ่าวไทย ประกอบด้วย ป่าชายเลนจังหวัดสมุทรสงคราม เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร และพื้นที่เกาะกูด จังหวัดตราด ซึ่งมีสภาพป่าเป็นป่าดิบแล้ง และเกาะยาวใหญ่-ยาวน้อย จังหวัดพังงา มีสภาพป่าเป็นป่าดิบแล้ง ป่าดิบชื้น ป่าชายหาด ป่าชายเลน ป่ารุ่นสอง และพื้นที่เพาะปลูก เมื่อวิเคราะห์ตัวอย่างตามหลักอนุกรมวิธาน โดยใช้ลักษณะทางสัณฐานวิทยาและกายวิภาควิทยา และทดสอบสารทุติยภูมิ จำแนกได้ 5 ชนิด ได้แก่ A. cyanea var. cyanea Müll. Arg., A. lecythidicola (Bat. & H. Maia) Lücking & Sérus., A. lividula Vain., A. palmulacea (Müll. Arg.) R. Sant. และ A. trilocularis Müll. Arg. ไลเคน A. lividula พบได้ทุกสภาพป่ายกเว้นพื้นที่เพาะปลูก และพบได้บ่อยในป่าดิบชื้น รองลงมาคือ A. trilocularis ป่าชายเลนพื้นที่อ่าวไทยพบไลเคนสกุล Arthonia จำนวน 2 ชนิด ป่าดิบชื้นเกาะยาวใหญ่-ยาวน้อย และป่าดิบแล้งเกาะกูด พบไลเคนสกุลนี้จำนวน 5 และ 3 ชนิดตามลำดับ