ผลของการใช้สมุนไพรเท้ายายม่อมผสมในอาหารต่อประสิทธิภาพการผลิตไก่พื้นเมือง

Authors

  • ดวงสุดา ทองจันทร์ สาขาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ 32000
  • ทรงยศ กิตติชนม์ธวัช สาขาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ 32000
  • สุภา ศรียงยศ สาขาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ 32000
  • ประทีป ตุ้มทอง สาขาวิศวกรรมเครื่องกล คณะเกษตรศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ 32000

Keywords:

ไก่พื้นเมือง, สมุนไพรเท้ายายม่อม, ประสิทธิภาพการผลิต, ปรสิต

Abstract

งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาการใช้สมุนไพรเท้ายายม่อมที่เหมาะสมต่อ การเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวัน (Average daily gain; ADG) การกินได้เฉลี่ยต่อวัน (Average Daily Feed Intake; ADFI) อัตราเปลี่ยนน้ำหนักตัว (Feed conversion ratio; FCR) การลดปริมาณพยาธิในเม็ดเลือดและระบบทางเดินอาหารไก่พื้นเมือง การโดยใช้ไก่พื้นเมือง จำนวนทั้งหมด 90 ตัว แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม วางแผนการทดลองแบบสุ่ม (Factorial in Completely Randomized Design; CRD) แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม แต่ละกลุ่มมีการทดลองซ้ำละ 10 ตัว และสุ่มหน่วยทดลองให้ได้รับ Treatment ดังนี้ กลุ่มที่ 1 กลุ่มควบคุม (ไม่ผสมสมุนไพรเท้ายายม่อมในอาหาร) กลุ่มที่ 2 ใช้สมุนไพรเท้ายายม่อมที่ระดับ 0.4 เปอร์เซ็นต์ และกลุ่มที่ 3 ใช้สมุนไพรเท้ายายม่อมที่ระดับ 0.8 เปอร์เซ็นต์ จากการทดลองจะแสดงให้เห็นว่า การผสมสมุนไพรเท้ายายม่อมในอาหารไก่พื้นเมือง ไม่ส่งผลต่อน้ำหนักตัว อัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวัน อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นน้ำหนักตัว ปริมาณการกินได้ต่อวัน ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05) แต่ส่งผลต่อการลดปริมาณพยาธิในเม็ดเลือด และจำนวนไข่พยาธิในระบบทางเดินอาหารของไก่พื้นเมืองได้

 

Downloads

Published

2022-09-21

How to Cite

ทองจันทร์ ด. ., กิตติชนม์ธวัช ท. ., ศรียงยศ ส. ., & ตุ้มทอง ป. . (2022). ผลของการใช้สมุนไพรเท้ายายม่อมผสมในอาหารต่อประสิทธิภาพการผลิตไก่พื้นเมือง. Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2022(4), rspg053. Retrieved from https://wjst.wu.ac.th/index.php/stssp/article/view/25748