การเตรียมฟิล์มจากเจลาตินและแป้งมันมือเสือเพื่อประยุกต์ใช้เป็นเปลือกแคปซูลชนิดแข็ง
Keywords:
แป้งมันมือเสือ, เจลาติน, แคปซูลเปลือกแข็ง, พอลิเมอร์ผสมAbstract
ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษาการเตรียมฟิล์มพอลิเมอร์ผสมจากเจลาตินทางการค้าเป็นองค์ประกอบหลัก และแป้งมันมือเสือ และแป้งดิบมันมือเสือสกัดจากมันมือเสือในเขตอนุรักษ์พันธ์พืช ฯ หนองระเวียงจังหวัดนครราชสีมา แป้งมันมือเสือที่สกัดได้ถูกนำไปหาลักษณะเฉพาะ วิเคราะห์หมู่ฟังก์ชั่น โครงสร้างผลึก และคุณสมบัติทางความร้อน โดย FTTR XRD และ TGA ตามลำดับ เจลาติน/แป้งมันมือเสือผสมและหล่อขึ้นรูปฟิล์มในอัตราส่วนต่างๆ 100:0 90:10 80:20 70:30 60:40 และ 50:50 ร้อยละโดยน้ำหนัก (% w/w) โดยมีกลีเซอรอลร้อยละ 5 ของพอลิเมอร์ผสมทั้งหมดทำหน้าที่เป็นพลาสติไซเซอร์ จากผลการทดสอบฟิล์มพอลิเมอร์ผสมพบว่าฟิล์มพอลิเมอร์ผสมที่แสดงถึงสมบัติดีที่สุด ทั้งความต้านทานน้ำ(ความสามารถในการละลายน้ำที่ลดลง) ความโปร่งใส และสมบัติเชิงกล คืออัตราส่วน 70:30 ซึ่งมีค่าการทนต่อแรงดึงเพิ่มขึ้นมากกว่า 470 % เมื่อเปรียบเทียบกับแผ่นฟิล์มในอัตราส่วนที่ไม่ได้เติมแป้งมันมือเสือ